Cách đặt tấm pin năng lượng mặt trời

Hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích và hướng dẫn cách gắn các tấm pin mặt trời của bạn để có được hiệu quả sản xuất nhiều năng lượng nhất từ chúng.

Đầu tiên, hãy bắt đầu với hai thuật ngữ chính: góc độ nghiêng và góc phương vị (thường được gọi tắt là góc nghiêng và góc ngang).

– Góc nghiêng: Độ nghiêng dọc của tấm pin năng lượng mặt trời
– Góc ngang: Hướng ngang của các tấm pin mặt trời (so với đường Xích Đạo).

– Các tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động tốt nhất khi chúng đối diện trực tiếp với mặt trời. Nhưng nhiệm vụ đó phức tạp bởi thực tế là mặt trời không bao giờ đứng im và chiếu sáng vào một hướng trong suốt cả ngày. Nó cũng sẽ thay đổi góc chiếu khi thay đổi mùa này sang mùa khác.

Vì vậy, khi bạn xây dựng một hệ mặt trời, câu hỏi đặt ra là: góc nào tốt nhất để gắn các tấm pin năng lượng mặt trời của bạn để có được sản lượng cao nhất?

Rất nhiều người lắp đặt hệ thống mà không quan tâm đến vấn đề này nên sản lượng điện tạo ra vẫn chưa được hoạt động tối ưu nhất. Hệ thống của họ có thể đã vận hành hiệu quả hơn nhiều nếu họ có tính toán trong việc điều hướng tấm pin hợp lý.

 

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua một thiết bị tự động theo dõi vị trí mặt trời và tự động điều chỉnh hướng góc tối ưu nhất. Nhưng đây thường không phải là một ý tưởng lợi về kinh tế bởi vì chi phí bạn bỏ ra để đầu tư thiết bị tự động này còn tốn hơn rất nhiều so với việc bạn lắp thêm số lượng tấm pin năng lượng mặt trời.

Phương pháp tối ưu góc ngang cho các tấm pin
Để có kết quả tốt nhất, các tấm pin năng lượng mặt trời của bạn nên hướng về phía xích đạo. Nếu bạn sống ở Bắc bán cầu, hãy lắp đặt chúng xoay mặt hướng về phía Nam, còn nếu bạn sống ở Nam bán cầu, hãy hướng chúng về phía Bắc.

Ví dụ: Bạn đang sống tại Việt Nam thuộc Bắc bán cầu, để tăng hiệu quả cho hệ thống điện mặt trời bạn nên hướng các tấm pin năng lượng mặt trời về phía Nam.

Nhiều người ngạc nhiên khi thấy la bàn của họ không hoàn toàn chính xác. Điều này xảy ra là vì những sự ảnh hưởng từ tính bên trong lòng Trái Đất làm cho kim la bàn bị lệch khỏi điểm thực của phía nam và bắc. Mức độ lệch còn tuỳ thuộc vào vị trí địa lý của bạn, la bàn có thể cho kết quả sai lệch lên đến 25°.

Chênh lệch giữa hướng bắc trong la bàn (có ảnh hưởng của từ tính) với hướng bắc thực được gọi là sự suy giảm từ tính. Dựa vào con số này mà bạn có thể biết được tại vị trí lắp đặt hệ thống cần bù bao nhiêu độ để tìm ra hướng bắc thực.

Độ suy giảm từ tính là số dương biểu thị sự suy giảm về phía đông, có nghĩa là hướng bắc thực nằm ở phía đông hướng bắc trong la bàn. Ngược lại, hướng bắc thực xe nằm ở phía tây của hướng bắc trong la bàn.

Tuỳ vào vị trí địa lý tại nơi bạn lắp đặt hệ thống mà độ suy giảm từ tính của la bàn sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo các thông tin chính xác từ các chuyên gia của các nhà cung cấp khi lắp đặt hệ thống.

Phương pháp tìm góc nghiêng tối ưu cho các tấm pin mặt trời:

1. Góc nghiêng tối ưu không điều chỉnh

Nếu bạn là người khá bận rộn và không có thời gian để bận tâm đến việc phải thường xuyên điều chỉnh hướng cấc tấm pin, thì hãy đặt chúng ở một góc nghiêng bằng với vĩ độ tại nơi đó.

Ví dụ: Tại TP.HCM vĩ độ là khoảng 10° thì bạn có thể đặt các tấm bảng với góc nghiêng là 10°.

Một vấn đề cần xem xét là bạn có thể thay đổi độ nghiêng một chút để ưu tiên sản lượng mùa hè hay mùa đông. Nếu như cầu sử dụng điện của bạn vào mùa hè cao hơn thì bạn có thể điều chỉnh để tối ưu khả năng sản xuất điện vào mùa hè. Ngược lại, bạn có thể điều chỉnh các tấm pin tối ưu cho mùa đông nếu mức sử dụng điện năng vào mùa đông của bạn cao hơn.

Điều này quan trọng hơn đối với các hệ thống ngoài lưới, vì bạn phải lưu trữ và tự chủ trong việc sử dụng điện của mình. Còn nếu bạn sở hữu hệ thống pin năng lượng mặt trời hoà lưới rất có thể bạn sẽ muốn tối ưu hóa cho sản xuất mùa hè hơn, vì vào mùa hè thời gian chiếu nắng nhiều hơn dẫn đến sản lượng điện cũng cao hơn, thêm vào đó khi hoà lưới nếu lượng điện thừa ra từ sản xuất của hệ thống mặt trời sẽ được công ty điện lực mua lại và vào mùa đông cũng không phải lo lắng về việc không có điện sinh hoạt. Tóm lại:

– Để tối ưu hóa tổng thể sản xuất quanh năm: hãy nghiêng các tấm pin năng lượng mặt trời ở vĩ độ của bạn.
– Để ưu tiên sản xuất nhiều hơn và mùa hè: hãy nghiêng các tấm pin ở vĩ độ của bạn trừ đi 10°
– Để ưu tiên sản xuất nhiều hơn vào mùa đông: hãy nghiêng các tấm pin ở vĩ độ của bạn cộng với 10-15°.

2. Điều chỉnh góc nghiêng tối ưu theo mùa

Nếu bạn sở hữu một giá treo tấm pin có thể điều chỉnh và không ngại việc nghiêng, điều chỉnh chúng thì bạn có thể thay đổi góc một vài lần trong năm để có thêm một chút hiệu quả sản xuất cho các tấm pin của bạn.

Có một lưu ý cho bạn nếu bạn ở khu vực có tuyết rơi dày vào mùa đông. Việc tuyết tích tụ và bám trên các tấm pin sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của chúng, do đó vào mùa đông tuyết rơi dày bạn có thể điều chỉnh độ nghiêng của tấm pin dốc hơn một chút. Điều này không chỉ giúp cải thiện khả năng sản xuất mà còn giúp tuyết không bám vào bề mặt tấm pin được.

 

 

Nếu bạn có thời gian để điều chỉnh góc nghiêng của các tấm pin năng lượng mặt trời một vài lần mỗi năm thì đây là lịch điều chỉnh mà chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng:

– Mùa xuân: Nghiêng các tấm theo vĩ độ của bạn.
– Mùa hạ: Nghiêng các tấm đến vĩ độ của bạn và trừ đi 10°.
– Mùa thu: Nghiêng các tấm theo vĩ độ của bạn.
– Mùa đông: Nghiêng các tấm theo vĩ độ của bạn và cộng thêm 10-15°.

Nếu bạn có ý định lắp đặt pin năng lượng mặt trời chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời Hanwha Q-Cells của Lithamart của chúng tôi. Vì đây là một trong những tấm pin nang luong mat troi chat luong nhất trong các thương hiệu. Lithamart tự hào là một trong những nhà phôi phối lớn nhất về pin Hanwha Q-Cells tại Việt Nam.

 

Bạn đang tìm một đơn vị cung cấp và lắp đặt pin năng lượng mặt trời chất lượng thì hãy nhanh chóng đến với Lithamart của chúng tôi. Tại Lithamart chúng tôi có đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm, cũng như kỹ năng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được một hệ thống pin năng lượng mặt trời chất lượng cùng với dịch vụ bảo hành và sữa chữa uy tín. Chúng tôi là nhà phân phối lớn nhất của Pin năng lượng mặt trời Hanwha Q-Cells tại Việt Nam. Hãy nhanh chóng liên hệ Lithamart để có được những sản phẩm cũng như dịch vụ tận tình của chúng tôi mang lại.

 

VPGD: 97 đường số 3 khu dân cư Nam Hùng Vương, P. An Lạc, Bình Tân
CN tại Cần Thơ: E34, đường 56, KDC 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ
Điện thoại: 0918.886.502
Hotline: 0939.494.802 (Mr. Tâm)
Email: lithamart@gmail.com
Website: www.lithamart.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *