Tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ bao nhiêu?

25 năm là khoảng thời gian bảo hành của các nhà sản xuất cấp 1 đối với những tấm pin năng lượng mặt trời. Tuy nhiên trong thực tế, các tấm pin này thông thường có thể tồn tại lâu hơn thế rất nhiều. Bảo hành của phần lớn các nhà sản xuất thường đảm bảo rằng các tấm pin sẽ vẫn đạt được hiệu suất 80% so với ban đầu sau 25 năm sử dụng và cũng có nhiều nghiên cứu thực tế cho thấy vấn đề này hoàn toàn đúng.

Đầu tư vào hệ thống pin năng lượng mặt trời là để phục vụ cho lợi ích lâu dài. Chi phí lắp đặt ban đầu có thể rất đắt, nhưng lợi ích nó mang lại là dài hạn giúp bạn linh hoạt trong việc sử dụng điện cũng như tiết kiệm đáng kể hoá đơn tiền điện mỗi tháng phải nhận.

Và tất nhiên, khi đã đầu tư một số tiền lớn thì bất kỳ ai trong chúng ta cũng phải tính toán thời gian hoàn vốn, thu lợi…và đặc biệt một vấn đề được rất nhiều người quan tâm là “Liệu các tấm pin năng lương có thể tồn tại được bao lâu?”

Các tấm pin năng lượng mặt trời thường được bảo hành trong 25 năm, do đó bạn sẽ chắc chắn một điều là bạn có thể sử dụng chúng ít nhất là 25 năm. Thống kê nghiên cứu theo các điều kiện tự nhiên thì các tấm pin mặt trời bị giảm 0,5% đến 1% hiệu suất mỗi năm. Khi kết thúc bảo hành 25 năm, các tấm pin của bạn vẫn sẽ tạo ra năng lượng ở mức 75-87,5% sản lượng so với ban đầu.

 

 

Tiêu chuẩn bảo hành tấm pin năng lượng mặt trời:
Thời gian bảo hành điển hình cho các tấm pin mặt trời là 25 năm. Trong giai đoạn này, các nhà sản xuất đảm bảo rằng các tấm sẽ hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu nhất. Hầu hết các tấm pin đều được bảo đảm sản xuất ít nhất 80% sản lượng đề ra ban đầu của họ.

Ví dụ: một tấm pin năng lượng 300 watt sẽ sản xuất ít nhất 240 watt (tức là 80% sản lượng định mức của nó) khi kết thúc bảo hành 25 năm.

Ở trên là bảo hành hiệu suất hoạt động, ngoài ra các tấm pin còn được các nhà sản xuất bảo hành thiết bị riêng về các lỗi sản xuất như hộp nối bị lỏng, viền khung bụ móp méo hư hỏng…Thông thường thời gian bảo hành thiết bị sẽ ngắn hơn bảo hành hiệu suất và tiêu chuẩn chỉ khoảng 10 năm sau khi lắp đặt.

 

Vậy…thực sự những tấm pin mặt trời có tồn tại lâu như vậy không?

Câu trả lời là “CÓ” – Rất nhiều khách hàng có suy nghĩ đây chỉ là lời “mời gọi” của các nhà cung cấp. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, vì đây là thông tin chính xác từ Viện nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia của Mỹ công bố năm 2012, tỉ lệ xuống cấp trung bình của các tấm pin sẽ chỉ giảm từ 0,5 – 0,8% mỗi năm.

Tỉ lệ xuống cấp là gì? – Là tốc độ mất dần hiệu suất của các tấm pin năng lượng mặt trời theo thời gian.

Trên thực tế, 78% hệ thống pin năng lượng mặt trời được thử nghiệm có tỷ lệ xuống cấp dưới 1% mỗi năm. Điều đó có nghĩa là sau 25 năm sử dụng, cứ 5 tấm pin mặt trời thì sẽ có 4 tấm vẫn hoạt động tốt với hiệu suất 75% hoặc có thể hơn. Có thể thấy được, những tấm pin vẫn có thể tạo ra sản lượng điện tương đối tốt sau khi hết 25 năm bảo hành.

 

Cách để duy trì và kéo dài tuổi tho cho các tấm pin

Bạn hãy nhớ rằng các tấm pin năng lượng mặt trời có thể sẽ là bộ phận bền lâu nhất trong hệ thống điện mặt trời. Cho nên bạn vẫn cần phải duy trì hoặc thay thế bộ biến tần và ắc quy để luôn duy trì mọi thứ hoạt động tốt.

Biến tần có tuổi thọ ngắn hơn các tấm pin của bạn và sẽ cần phải được thay thế. Nếu bạn lắp đặt hệ thống độc lập thì sẽ có thêm bộ phận ắc quy lưu trữ điện, những bình acquy này cũng có tuổi thọ ngắn hơn do đó việc bảo trì và thay thế cũng phải được chú ý.

Cách tốt nhất để bảo vệ hệ thống của bạn là kiểm tra thật kỹ lưỡng khi cài đặt. Kiểm tra giá đỡ của bạn để đảm bảo các mảng pin và hệ thống dây điện được an toàn. Nguyên nhân lớn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các mảng pin là các hư hỏng vật lý hoặc sự cố về điện trong quá trình cài đặt.

 

Thay thế các bộ biến tần sau 10 năm

Hầu hết các bộ biến tần của hệ thống hoà lưới có bảo hành 10 năm. Đôi khi vẫn có nhà sản xuất bảo hành cao cấp hơn, lâu hơn thời gian này.

Có một số nhà sản xuất cung cấp thêm gói bảo hành mở rộng để phục vụ cho nhiều nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau của người tiêu dùng. Đối với hệ thống hoà lưới, nếu mua thêm gói mở rộng thì biến tần có thể được bảo hành 15 đến 20 năm.

Mặc khác, các bộ biến tần của hệ thống pin năng lượng mặt trời độc lập có tuổi thọ thấp hơn chỉ dao động từ 1 – 5 năm. Còn nếu mua thêm gói mở rộng thì có thể bảo hành lên đến 10 năm.

Khi bạn mua một gói bảo hành mở rộng cần phải xem xét các chi tiết điều khoản một cách kỹ lưỡng. Một số người không muốn phức tạp hoá nên thường chọn cách thức thay mới bộ biến tần sau khi hết thời hạn bảo hành thay vì sử dụng các gói bảo hành mở rộng.

 

Bảo trì và thay mới ắc quy

Khi bạn lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời ngoài lưới thì bạn phải quan tâm đến vấn đề bảo quản hệ thống ắc quy trữ điện. Tuy những loại ắc quy cao cấp như axit chì kín hay Lithium thường ít đòi hỏi phải bảo trì nhưng để chúng hoạt động tốt thì chúng ta cũng nên kiểm tra ít nhất mỗi năm 1 lần.

Phần lớn các nhà cung cấp ắc quy thường bảo hành sản phẩm từ 3 – 10 năm tuỳ loại và thương hiệu. Nhưng nếu trong quá trình vận hành bạn sử dụng sai cách có thể làm hư hỏng ắc quy ngoài ý muốn và hiệu lực bảo hành có thể sẽ bị huỷ.

 

 

Ví dụ: pin axit chì cần được sạc lại đầy đủ sau khi được sử dụng hết bình, nhưng bạn lại để suốt thời gian dài không sạc lại thì có thể sẽ làm hỏng vĩnh viễn ắc quy này và tất nhiên sẽ không nhà sản xuất nào bảo hành cho bạn trong trường hợp này.

Các loại ắc quy cho hệ thống điện mặt trời độc lập cao cấp thường có thể tồn tại được từ 5 – 15 năm, tuỳ thuộc vào chủng loại cũng như cách sử dụng và bảo trì như thế nào. Nếu bạn biết chăm sóc ắc quy năng lượng mặt trời đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng rất đáng kể.

 

Nếu bạn có ý định lắp đặt pin năng lượng mặt trời chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời Hanwha Q-Cells của Lithamart của chúng tôi. Vì đây là một trong những tấm pin nang luong mat troi chat luong nhất trong các thương hiệu. Lithamart tự hào là một trong những nhà phôi phối lớn nhất về pin Hanwha Q-Cells tại Việt Nam.

 

Bạn đang tìm một đơn vị cung cấp và lắp đặt pin năng lượng mặt trời chất lượng thì hãy nhanh chóng đến với Lithamart của chúng tôi. Tại Lithamart chúng tôi có đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm, cũng như kỹ năng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được một hệ thống pin năng lượng mặt trời chất lượng cùng với dịch vụ bảo hành và sữa chữa uy tín. Chúng tôi là nhà phân phối lớn nhất của Pin năng lượng mặt trời Hanwha Q-Cells tại Việt Nam. Hãy nhanh chóng liên hệ Lithamart để có được những sản phẩm cũng như dịch vụ tận tình của chúng tôi mang lại.

 

VPGD: 97 đường số 3 khu dân cư Nam Hùng Vương, P. An Lạc, Bình Tân
CN tại Cần Thơ: E34, đường 56, KDC 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ
Điện thoại: 0918.886.502
Hotline: 0939.494.802 (Mr. Tâm)
Email: lithamart@gmail.com
Website: www.lithamart.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *